Đàm phán Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP)

Đàm phán Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một đàm phán thương mại tự do nhiều bên, với mục tiêu thiết lập một khu vực thương mại tự do chung cho các nước đối tác trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Cho đến nay, đã có 12 nước tham gia vào đàm phán TPP (bao gồm New Zealand, Brunei, Chile, Singapore, Australia, Peru, Hoa Kỳ, Malaysia, Việt Nam, Canada, Mexico và Nhật Bản).

Đàm phán TPP hiện đang là một trong những đàm phán thương mại quan trọng nhất của Việt Nam, bao gồm không chỉ các vấn đề về mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ mà còn cả những vấn đề phi thương.

Chuyên mục này sẽ giới thiệu những vấn đề chung về TPP, phân tích những tác động tiềm tàng của TPP đối với các nước đối tác nói chung và Việt Nam nói riêng, quan điểm của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về vấn đề này và các thông tin liên quan khác.

Tin tức

Thủ tướng Đức cam kết thúc đẩy đàm phán TTIP giữa Mỹ-EU

Ngày 22/1, phát biểu tại phiên thảo luận chính của Diễn đàn Kinh tế thế giới 2015 ở Davos (Thụy Sĩ), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố sẽ thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình đàm phán hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2015.

Ấn phẩm

Báo cáo Nghiên cứu "Hỗ trợ Hiệp hội thực hiện nghiên cứu chiến lược phát triển ngành chế biến gỗ"

Báo cáo được thực hiện nhằm nghiên cứu hiện trạng năng lực cạnh tranh của ngành chế biến gỗ Việt Nam, xác định định hướng phát triển phù hợp của ngành này trong tương lai để từ đó có thể đưa ra các khuyến nghị chính sách phù hợp, đặc biệt trong các đàm phán mở cửa thương mại.
Báo cáo nằm trong khuôn khổ hoạt động NSO-5 năm 2014 của Dự án EU-MUTRAP, với sự phối hợp của Trung tâm WTO - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.